Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

0
258
– Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.

Chiều 12-11, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Novartis tổ chức họp báo về Diễn đàn y tế tương lai lần thứ 11 – khu vực châu Á Thái Bình Dương với chủ đề “Kiến tạo con đường tương lai cho ngành Y tế: Sử dụng nguồn lực và vận hành hiệu quả để đạt kết quả tối ưu đối với các quốc gia có dân số già nhanh tại châu Á”.

Tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cho biết, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người dân ở nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng. Nhờ đó, tuổi thọ của người dân tăng lên. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.

Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73,6 tuổi. Tuy nhiên, thực trạng lão hóa dân số đã và đang diễn ra ngày càng phổ biến không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia châu Á. Điều này đặt ra những thách thức lớn, có tác động lâu dài cho đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội, mà đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Viet Nam co toc do gia hoa dan so nhanh nhat the gioi

Buổi họp báo thông tin về Diễn đàn y tế tương lai lần thứ 11 – khu vực châu Á Thái Bình Dương chiều 12-11.

Cụ thể, già hoá dân số tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội như tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tích lũy, lao động, chăm sóc y tế, an sinh xã hội… Bên cạnh đó, người cao tuổi phải đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, bị nhiều bệnh một lúc, đặc biệt là các bệnh mãn tính (tiểu đường, huyết áp…). Trong khi đó, hệ thống an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi.

Bên cạnh đó, tình trạng lão hóa dân số đã và đang diễn ra ngày càng phổ biến không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia châu Á, đặt ra nhiều thách thức lớn, có tác động lâu dài cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ở mỗi quốc gia, thì việc sử dụng các nguồn lực, quản lý vận hành sao cho hiệu quả là điều nên được quan tâm và chú trọng thực hiện.

Bà Xuyên cho hay, trong xu thế hội nhập và phát triển, ngành y tế Việt Nam cũng như các quốc gia châu Á đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đột phá về nhiều mặt, nhất là về chất lượng nhân lực, khoa học công nghệ và mô hình quản lý, vận hành.

Diễn đàn Y tế Tương lai 2018 vì thế sẽ là cơ hội để chúng ta gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm, tiếp nhận và học hỏi về các xu hướng toàn cầu trong chính sách chăm sóc sức khỏe, hướng đến mục tiêu xây dựng và phát triển một hệ thống y tế hoạt động hiệu quả, bền vững. Với sự tham gia của các báo cáo viên, quý vị đại biểu là những nhà hoạch định chính sách y tế và những chuyên gia học thuật đầu ngành đến từ các quốc gia trong khu vực, cùng toàn thể các anh, chị em đồng nghiệp đang ngồi trong khán phòng ngày hôm nay, tôi tin rằng những ý kiến tại hội nghị sẽ có những đóng góp thiết thực trong việc cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia châu Á nói chung, cũng như tăng cường sự hợp tác về lĩnh vực y tế trong khu vực.

Diễn đàn y tế tương lai diễn ra trong 2 ngày 12 và 13-11 tại Hà Nội với 12 báo cáo y tế về các giải pháp chăm sóc y tế tiên tiến của các chuyên gia đến từ các quốc gia như: Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia… Đây là cơ hội để gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp nhận và học hỏi các xu hướng toàn cầu trong chính sách chăm sóc sức khoẻ, hướng đến mục tiêu xây dựng và phát triển một hệ thống y tế hoạt động hiệu quả, bền vững.

3 chủ đề chính được mang ra và chia sẻ trong 2 ngày diễn ra hội nghị, bao gồm: (1) Mục tiêu dành cho hệ thống y tế tại châu Á: Mô hình hiện tại sẽ kéo dài đến khi nào?; (2) Tăng cường sự đóng góp từ xã hội và bệnh nhân: gia tăng sức khỏe, giảm chữa bệnh; (3) Dẫn đầu và đóng góp vào sức khỏe chung toàn cầu – Xây dựng các kiểu mẫu y tế điển hình tại châu Á.

HÀ PHƯỢNG

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.