Tăng cân bất ngờ – dấu hiệu bất ổn của sức khoẻ

0
299

Suy giáp: Tuyến giáp có trách nhiệm tiết ra một hormone điều hòa sự trao đổi chất, và nếu bạn có tuyến giáp hoạt động kém sự chuyển hóa có thể chậm lại, kích thích tăng cân. Theo Hiệp hội Tuyến giáp Mỹ, việc tăng cân gây ra bởi chứng suy giáp thông thường khoảng 2 -5kg. Phụ nữ bị suy giáp cũng có thể bị các mức năng lượng thấp hoặc mệt mỏi, khô da, rụng tóc, khàn giọng, hoặc táo bón,…Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Rối loạn nội tiết làm giảm cân bằng hormone sinh sản estrogen và testosterone. Nó có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu như lông mọc nhiều trên khuôn mặt và chứng đau nửa đầu. PCOS cũng có thể khiến cơ thể tăng cân đột ngột.Trầm cảm: Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ giải phóng một lượng lớn adrenaline và cortisol – hai loại hormone này có khả năng lưu trữ chất béo tích tụ trong cơ thể làm bạn dễ tăng cân hơn. Nếu bạn bị tăng cân một cách khó hiểu, kèm theo các triệu chứng như lo lắng, khó ngủ, chán nản với mọi thứ… thì khả năng tăng cân là do trầm cảm gây ra.Thiếu ngủ: Ngủ quá ít có thể làm giảm những hormone có tác dụng điều tiết cảm giác thèm ăn, khiến bạn muốn ăn nhiều hơn những thực phẩm giàu chất béo và cacbonhydrat cũng như hấp thụ nhiều calo hơn lượng cơ thể thực sự cần. Nếu bạn là người thường xuyên mất ngủ vào ban đêm thì nên tránh các đồ uống có chất caffein vào buổi chiều.Tiền mãn kinh: Giai đoạn tiền mãn kinh khiến kích thích tố như estrogen tăng và giảm không đồng đều, có thể gây tăng cân ở một số phụ nữ. Sau thời kỳ mãn kinh, cứ một năm, 1% cơ lại bị thay thế bằng mỡ. Do khối lượng cơ giảm nên lượng calo nạp vào cơ thể không được chuyển hóa hết sẽ tích tụ và hình thành mỡ trong cơ thể.Khi bị bệnh, việc dùng thuốc điều trị là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, ngoài tác dụng chính của thuốc để chữa bệnh, nhiều loại thuốc còn gây những tác dụng không mong muốn như tăng cân. Ví dụ như thuốc chống viêm corticoid, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai,…Bệnh suy tuyến thượng thận thứ phát là một chứng bệnh rối loạn nội tiết tố hiếm gặp xảy ra khi mô cơ thể tiếp xúc với quá nhiều lượng cortisol trong máu. Cortisol được sản sinh bởi tuyến thượng thận, là một hormone giúp cơ thể điều hòa huyết áp và phản ứng lại với stress. Tuy nhiên, có quá nhiều cortisol sẽ gây ra sự biến đổi bất thường ở cơ thể.

tang can bat ngo - dau hieu bat on cua suc khoe hinh 1

Suy giáp: Tuyến giáp có trách nhiệm tiết ra một hormone điều hòa sự trao đổi chất, và nếu bạn có tuyến giáp hoạt động kém sự chuyển hóa có thể chậm lại, kích thích tăng cân. Theo Hiệp hội Tuyến giáp Mỹ, việc tăng cân gây ra bởi chứng suy giáp thông thường khoảng 2 -5kg. Phụ nữ bị suy giáp cũng có thể bị các mức năng lượng thấp hoặc mệt mỏi, khô da, rụng tóc, khàn giọng, hoặc táo bón,…

tang can bat ngo - dau hieu bat on cua suc khoe hinh 2

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Rối loạn nội tiết làm giảm cân bằng hormone sinh sản estrogen và testosterone. Nó có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu như lông mọc nhiều trên khuôn mặt và chứng đau nửa đầu. PCOS cũng có thể khiến cơ thể tăng cân đột ngột.

tang can bat ngo - dau hieu bat on cua suc khoe hinh 3

Trầm cảm: Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ giải phóng một lượng lớn adrenaline và cortisol – hai loại hormone này có khả năng lưu trữ chất béo tích tụ trong cơ thể làm bạn dễ tăng cân hơn. Nếu bạn bị tăng cân một cách khó hiểu, kèm theo các triệu chứng như lo lắng, khó ngủ, chán nản với mọi thứ… thì khả năng tăng cân là do trầm cảm gây ra.

tang can bat ngo - dau hieu bat on cua suc khoe hinh 4

Thiếu ngủ: Ngủ quá ít có thể làm giảm những hormone có tác dụng điều tiết cảm giác thèm ăn, khiến bạn muốn ăn nhiều hơn những thực phẩm giàu chất béo và cacbonhydrat cũng như hấp thụ nhiều calo hơn lượng cơ thể thực sự cần. Nếu bạn là người thường xuyên mất ngủ vào ban đêm thì nên tránh các đồ uống có chất caffein vào buổi chiều.

tang can bat ngo - dau hieu bat on cua suc khoe hinh 5

Tiền mãn kinh: Giai đoạn tiền mãn kinh khiến kích thích tố như estrogen tăng và giảm không đồng đều, có thể gây tăng cân ở một số phụ nữ. Sau thời kỳ mãn kinh, cứ một năm, 1% cơ lại bị thay thế bằng mỡ. Do khối lượng cơ giảm nên lượng calo nạp vào cơ thể không được chuyển hóa hết sẽ tích tụ và hình thành mỡ trong cơ thể.

tang can bat ngo - dau hieu bat on cua suc khoe hinh 6

Khi bị bệnh, việc dùng thuốc điều trị là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, ngoài tác dụng chính của thuốc để chữa bệnh, nhiều loại thuốc còn gây những tác dụng không mong muốn như tăng cân. Ví dụ như thuốc chống viêm corticoid, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai,…

tang can bat ngo - dau hieu bat on cua suc khoe hinh 7

Bệnh suy tuyến thượng thận thứ phát là một chứng bệnh rối loạn nội tiết tố hiếm gặp xảy ra khi mô cơ thể tiếp xúc với quá nhiều lượng cortisol trong máu. Cortisol được sản sinh bởi tuyến thượng thận, là một hormone giúp cơ thể điều hòa huyết áp và phản ứng lại với stress. Tuy nhiên, có quá nhiều cortisol sẽ gây ra sự biến đổi bất thường ở cơ thể.

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.