“Rùng mình” với dịch vụ phá thai “chui” ở Sài Gòn

0
286
H., một nữ công nhân ở Bình Dương bị “vỡ kế hoạch”, phát hiện khi thai nhi đã 10 tuần tuổi. Đang lúng túng không biết phải làm sao, thì có chị bạn “mách” một địa chỉ ở TP.HCM.

“Thai lớn cỡ nào cũng… phá được hết!”

“Bác sĩ ở đó xịn lắm, bầu 10 tuần, chứ… 18 tuần cũng “xử” được tốt!”, chị bạn quả quyết kèm lời khen nức nở. Bởi theo lời chị bạn, mới năm ngoái thôi chính chị cũng đã từng “trải nghiệm thực tế” khi dính bầu đứa con thứ 3, trong khi điều kiện kinh tế gia đình hết sức hạn hẹp.

Theo lời chỉ dẫn, H. tìm đến một phòng khám sản phụ khoa ở quận Tân Bình. Vừa bước chân tới, chị đã có cảm giác… tin tưởng ngay khi thấy ở đó có khá đông nhân viên làm việc, tiếp đón bệnh nhân chu đáo và hệ thống trang thiết bị cũng khá hiện đại.

�SRung minh� voi dich vu pha thai �Schui� o Sai Gon

Hiện có một số cơ sở đang thực hiện dịch vụ phá thai “chui” hoạt động bán công khai tại TP.HCM

Sau các bước siêu âm, xét nghiệm với chi phí hơn 1 triệu đồng, H. được đưa vào một phòng kín để gặp bác sĩ sẽ thực hiện ca phá thai cho chị. “Nếu thai nhi còn nhỏ chừng 4-6 tuần thì có thể hút điều hòa ngay, nhưng vì thai lớn quá nên cần phải đặt thuốc, vài ngày sau mới làm thủ thuật được”, vị bác sĩ giải thích. “Em có nghe nói vô bệnh viện thì có thể “gắp” thai nhi ngay được, kế cả thai trên 10 tuần tuổi, sao mình phải có bước đặt thuốc nữa”, H. thắc mắc. Vị bác sĩ từ tốn giải thích tiếp: “Biện pháp đó không an toàn, đặt thuốc để thai tự “tiêu đi”, sau đó mới thực hiện thủ thuật thì mới không đau và sức khỏe của sản phụ mới được đảm bảo”.

Chị H. cho biết, ca phá thai của chị cuối cùng cũng thành công, nhưng tổng chi phí lên tới hơn 4 triệu đồng.

Theo một số nữ công nhân ở các khu công nghiệp tập trung phía Nam, họ “thỉnh thoảng” cũng phải đối mặt với những “ca khó xử” như vậy. Và trường hợp an toàn như chị H. là may mắn.

Theo giới thiệu của một số nữ công nhân ở TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương, chúng tôi gặp gỡ với L., 26 tuổi, công nhân một doanh nghiệp trên địa bàn. L. hiện chưa có gia đình, nhưng những cuộc tình chóng vánh với một số người đàn ông cũng đã khiến cô phải 3 lần phá thai, trong đó có một lần khiến cô mỗi khi nhớ lại đều cảm thấy… sởn gai ốc.

�SRung minh� voi dich vu pha thai �Schui� o Sai Gon

Một biên lai thu tiền với số tiền lên tới hơn 30 triệu đồng cho một lần phá thai “chui”

“Em có bầu mà không hề biết, đến khi thấy bụng chướng lên mới… hết hồn, đến khám thai tại một phòng khám tư ở Dĩ An. Bác sĩ xác định em có thai tuần thứ 16, đề nghị “giữ luôn”, vì ngưng thai kỳ ở độ tuổi đó là rất nguy hiểm. Nhưng em không thể mang tiếng “không chồng mà chửa”, càng không thể làm mẹ đơn thân, nên quyết định phá thai bằng mọi giá. Hỏi bạn bè, ai cũng nói ở Dĩ An hay Thủ Dầu Một không có cơ sở nào dám phá thai lớn như vậy, nên đành phải xin nghỉ việc để về TP.HCM. Tại đây, một phòng khám ở quận 5 nhận thực hiện ca phá thai cho em. Theo chỉ định của bác sĩ, em phải đặt thuốc trước khi phá thai, nhưng đến khi làm thủ thuật thì họ không lấy ra hết, khiến em bị biến chứng, không chỉ bị sốt cao, sức khỏe sa sút nghiêm trọng, mà còn phải làm thủ thuật lại. Em phải vay hơn chục triệu đồng để chi trả, còn phải nghỉ làm hơn nửa tháng. Về sau, có một người bạn là bác sĩ nội khoa cho biết, trường hợp như em rất có thể nguy hại đến tính mạng. Nghĩ lại thấy phát khiếp!”, L. chia sẻ.

Vi phạm nghiêm trọng cả chuyên môn lẫn y đứuc

Hai trường hợp kể trên chỉ là những ví dụ điển hình trong số rất nhiều trường hợp phải phá thai khi độ tuổi thai nhi đã trên 10 tuần.

“Không chỉ những phụ nữ đã có gia đình, mà không ít phụ nữ trẻ chưa có gia đình cũng bị dính bầu với bạn trai. Vì cuộc sống luôn bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian chăm sóc cho bản thân, lại không am tường kiến thức về sức khỏe sinh sản, nên không ít người biết mình có bầu khi thai nhi đã khá lớn, không thể hút điều hòa như những trường hợp thông thường. Cách phổ biến nhất mà họ lựa chọn là chấp nhận liều lĩnh phó thác sức khỏe – và cả tính mạng – cho những phòng khám sản phụ khoa nhận phá thai trên 10 tuần tuổi. Rất nhiều trường hợp tai biến đã xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cả khả năng sinh nở của chị em sau này”, Phạm Thị Ngoan, chuyên viên của tổ chức MarieStopes, chuyên tuyên truyền, phổ biến và hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân ở khu vực tỉnh Bình Dương, cho hay.

Được biết, ở TP.HCM hiện có một số phòng khám sản phụ khoa nhận phá thai khi đã lớn – tức trên 6 tuần tuổi – theo quy định tại Điểm đ khoản 4 Điều 25 Thông tư 41/2011của Bộ Y tế ngày 14/11/2011. Dạo qua một vòng các trang web “quảng cáo” cho dịch vụ này, hiện ra một loạt danh sách. Có nơi hoạt động khá kín đáo, nhưng cũng không ít nơi hoạt động gần như công khai, không cần che đậy. Vì thế, những “khách hàng” có nhu cầu không quá khó khăn để tìm được những nơi có thể giúp họ “giải quyết hậu quả”.

�SRung minh� voi dich vu pha thai �Schui� o Sai Gon

Một số người nhân danh thầy thuốc nhưng lại có những hoạt động mang tính vụ lợi, bất chấp an toàn sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân

Tuy nhiên, một số nhà chuyên môn cho rằng, việc thực hiện dịch vụ phá thai ở các phòng khám, cơ sở quy mô nhỏ, trang thiết bị không đầy đủ, lực lượng nhân sự kỹ thuật ít ỏi và chưa thật thạo nghề, có thể dẫn tới rất nhiều hệ lụy nguy hiểm cho bệnh nhân. Việc thực hiện thủ thuật này luôn tiềm ẩn những nguy cơ tai biến, sự cố có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Chưa kể trong số các phòng khám kể trên, đã từng có trường hợp phòng khám có bác sĩ Trung Quốc bị người bệnh “tố” vẽ bệnh để “moi tiền” với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

Hơn nữa, việc tổ chức thực hiện dịch vụ nạo phá thai không tuân thủ quy định của ngành Y tế, có dấu hiệu chạy theo lợi nhuận, coi thường sức khỏe người bệnh, cũng chính là biểu hiện của sự vi phạm y đức. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM vào cuộc kiểm tra, có hình thức xử lý, chấn chỉnh hoạt động phá thai để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho bệnh nhân.

BẢO KHÁNH

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.