Nhìn tóc đoán bệnh

0
239

Anh Đình Tâm (quận Bình Thạnh, TP HCM) từng trải qua thời gian dài đối mặt với những biến cố trong kinh doanh. Mái tóc dày rụng liên tục đến mức hói 2 bên trán và cả phần đỉnh đầu, chỉ cần vuốt nhẹ đã rớt đầy tay. Mái tóc đen chuyển dần sang bạc trắng đến nỗi mọi người đều gọi anh là “bác” dù mới sang tuổi tứ tuần.

Nhìn tóc đoán bệnh

Nhìn tóc đoán bệnh

Bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng, nguyên Phó chủ tịch Hội Da liễu TP HCM cho biết, căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc thường gặp nhất, đặc biệt với nam giới. Ảnh hưởng của rối loạn thần kinh nội tiết, mất cân bằng dinh dưỡng, thường xuyên uốn, duỗi, nhuộm… cũng dẫn đến đến rụng tóc, hói đầu. Tất cả được xem là những “căn bệnh thời hiện đại” khiến tế bào mầm tóc nhanh chóng đuối sức, biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình như: tóc nhanh rụng, chậm mọc hoặc không mọc, tóc thưa, yếu, khô xơ, bạc sớm…

Theo bác sĩ Huy Hoàng, khi căng thẳng quá mức, chất P ở các dây thần kinh sẽ được tiết ra để bảo vệ cơ thể. Nhưng chính chất P này lại là tác nhân gây hại làm teo tế bào mầm tóc – hạt giống của sợi tóc, khiến việc rụng diễn ra nhanh hơn tự nhiên. Căng thẳng cũng có thể làm thay đổi sắc tố, khiến tóc bạc sớm dẫn đến diện mạo trở nên già trước tuổi.

Chuyên gia Huỳnh Huy Hoàng - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Da liễu TP HCM.

Bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng, nguyên Phó chủ tịch Hội Da liễu TP HCM.

Bác sĩ Huy Hoàng chia sẻ, phụ nữ sau sinh thường bị rụng tóc kéo dài, trung bình khoảng 6 tháng do mất cân bằng thần kinh nội tiết nữ, sau đó sẽ phục hồi ít nhiều nếu không có yếu tố gây hại cho tế bào mầm tóc. Tuy nhiên, nếu rụng tóc sau sinh quá 6 tháng mà không có dấu hiệu dừng lại, cho thấy tế bào mầm tóc đang bị suy yếu, dẫn đến tóc rụng nhiều, chậm mọc.

Việc mất cân bằng dinh dưỡng do giảm cân cấp tốc, ăn uống, lối sống không khoa học (thường xuyên dùng thức ăn nhanh, ăn vội cho qua bữa, bữa ăn thiếu rau xanh, trái cây…) cũng là nguyên nhân khiến tế bào mầm tóc không được cung cấp đủ dưỡng chất, khiến quá trình mọc tóc bị gián đoạn.

Ngoài ra, rụng tóc còn có thể là một triệu chứng đi kèm của một số bệnh lý như bệnh tuyến giáp (suy giáp, cường giáp), buồng trứng đa nang, tiểu đường, xơ vữa động mạch…, gây mất cân bằng thần kinh nội tiết hoặc cản trở quá trình lưu thông máu và dưỡng chất nuôi tế bào mầm tóc. Từ đó tế bào mầm tóc suy yếu, sớm rụng.

Giải pháp trị bệnh cho tóc

Theo Science Daily (tạp chí khoa học Mỹ), tế bào mầm tóc suy yếu được xem là nguyên nhân cốt lõi gây ra tình trạng rụng tóc, thưa tóc, hói đầu. Tuy nhiên, cơ chế tác động khiến chúng suy yếu lại khác nhau giữa nam và nữ.

Nguyên nhân là thần kinh nội tiết – yếu tố điều khiển sự hoạt động của tế bào mầm tóc, giúp sợi tóc mọc khỏe và đúng chu trình – vốn có sự khác biệt giữa 2 giới. Nếu thần kinh nội tiết mất cân bằng, quá trình mọc tóc sẽ rối loạn: tóc cũ nhanh rụng, tóc mới lâu mọc, lâu dần dẫn đến thưa tóc, hói đầu.

Do đó, để tóc mọc nhanh và dày khỏe, cần tác động song song vào cả 2 hướng: vừa trị các “căn bệnh thời hiện đại” nêu trên, vừa tìm giải pháp tác động thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển.

Mỗi người nên có lối sống tích cực, lạc quan, giảm các căng thẳng trong công việc và cuộc sống; chế độ dinh dưỡng khoa học; hạn chế các thói quen có hại như hút thuốc, rượu bia, thức khuya… Nếu ưa thích các phương pháp làm đẹp, chỉ nên thực hiện uốn, duỗi, nhuộm… 6 tháng mỗi lần, không lạm dụng.

Công thức CLI-± cho nam và CLI-² cho nữ đã được chứng minh giảm rụng, tăng mọc tóc hiệu quả.

Công thức CLI-α cho nam và CLI-β cho nữ đã được chứng minh giảm rụng, tăng mọc tóc hiệu quả.

Quan trọng hơn, cần bảo vệ và chăm sóc “hạt mầm” của tóc bằng các dưỡng chất chuyên biệt. Bác sĩ Huy Hoàng cho biết các nhà khoa học trên thế giới đã chiết xuất được các hoạt chất từ thiên nhiên để phát triển thành 2 công thức giảm rụng, ngừa hói đầu hiệu quả: CLI-α cho nam và CLI-β cho nữ.

Các tinh chất trong 2 công thức này vừa cân bằng thần kinh nội tiết nam, nữ, vừa giúp tăng cường dinh dưỡng cho tóc và giảm tác động của các yếu tố gây hại (do stress, hóa chất làm tóc…). Từ đó thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển, cho tóc mọc nhanh, dày, khỏe đẹp.

Hoài Nhơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.