Người cao có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người lùn?

0
277
Theo công bố trên Kỷ yếu Hội hoàng gia (Anh), nguy cơ ung thư của con người tăng khoảng 10% cho mỗi 10 cm cao hơn mức trung bình là 1,62 m ở nữ và 1,75 m với nam.

Kết quả này dựa theo nghiên cứu trên phân tích dữ liệu hơn 10.000 ca mắc bệnh ung thư trên cả phụ nữ và nam giới tại các quốc gia gồm Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Áo, Na Uy và Thụy Điển.

nguoi cao co nguy co ung thu cao hon so voi nguoi thap? hinh 1
Cứ cao hơn trung bình 10cm thì nguy cơ ung thư cả nam và nữ đều tăng lên? (Ảnh KT)

Tiến sĩ Leonard Nunney, giáo sư sinh học từ Đại học California Riverside (Mỹ) trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, cứ cao hơn trung bình 10 cm, nguy cơ ung thư của nam và nữ tăng lên lần lượt 9% và 12%.

Ông cũng chỉ ra rằng, hút thuốc lá có nguy cơ dẫn đến ung thu rất cao. Với một người hút thuốc khoảng 3 lần mỗi ngày có nguy cơ ung thư phổi tăng gấp 6 lần.

Còn theo Tiến sĩ John O’Neill, Phòng thí nghiệm sinh học phân tử Cambridge nhận định nguyên nhân của hiện tượng trên nhiều khả năng do cơ thể người cao chứa nhiều tế bào hơn, từ đó làm tăng rủi ro đột biến và dẫn đến ung thư.

PC_Article_Middle

Mối liên hệ giữa số lượng tế bào và nguy cơ bệnh tật xuất hiện ở 18 trên 23 loại ung thư được kiểm tra; trong đó ung thư ruột kết, ung thư thận và ung thư hạch bạch huyết là rõ ràng nhất.

4 loại ung thư gồm tụy, thực quản, dạ dày và họng cho thấy không có sự tăng rõ rệt nào về chiều cao, còn ung thư cổ tử cung là căn bệnh không bị ảnh hưởng bởi yếu tố này.

Bên cạnh đó, các chuyên gia chỉ ra rằng, một lối sống lành mạnh chính là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe con người.

“Nguy cơ ung thư từ chiều cao quá nhỏ so với những tác động mà lối sống đem tới. Có nhiều hành động quan trọng hơn mà cộng đồng nên làm để bảo vệ sức khỏe như dừng hút thuốc và duy trì cân nặng hợp lý”, bà Georgina Hill, Trung tâm nghiên cứu ung thư Anh nói./.

VOV.VN -Nhờ thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, năm qua, tỷ lệ bệnh nhân ung thư trong cả nước chuyển lên tuyến trung ương điều trị đã giảm tới 97%.
VOV.VN – Các bác sĩ Nhật Bản đã phát hiện sớm ung thư thực quản ngay từ giai đoạn đầu khi dấu hiệu bệnh rất mờ nhạt.
VOV.VN -Có một số loại rau củ quả không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư.
Nguyễn Như/VOV.VNTheo BBC

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.