Nghiện game online quá nặng, nam thanh niên 21 tuổi có trí tuệ như đứa trẻ 12

0
335
Tại khoa Tâm thần – Bệnh viện Quân y 103 gần đây tiếp nhận điều trị nhiều thanh thiếu niên mắc các chứng trầm cảm, tâm thần do nghiện game online, điển hình là trường hợp một nam thanh niên 21 tuổi nhưng mọi cảm xúc, trí tuệ chỉ như đứa trẻ 12 tuổi…

TIN LIÊN QUAN

  • Rối loạn tâm thần do nghiện game và cách điều trị
  • Nghiện game cũng bị xếp là một dạng bệnh tâm thần
  • Con nghiện game, phụ huynh nên làm gì?

Tại buổi tọa đàm thông tin ban đầu về “Nghiên cứu điều trị về nghiện game và trầm cảm ở thanh thiếu niên” do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức vừa tổ chức ở Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Tất Định, Khoa Tâm thần – Học viện Quân y 103 chia sẻ, hiện ở Bệnh viện Quân y 103 đang điều trị cho một học sinh lớp 11 (16 tuổi) nhưng trí tuệ, tương tác chỉ như một đứa trẻ lên 10 tuổi.

Nghiện game online quá nặng, nam thanh niên 21 tuổi có trí tuệ như đứa trẻ 12Nghiện game online gây ra rất nhiều hệ lụy xấu tới sức khỏe và sự phát triển của thanh thiếu niên (Ảnh minh họa)

“Bạn này ở cùng mẹ, bố và mẹ đã ly dị, mẹ thường xuyên đi công tác. Ở nhà với bà, em liên tục sử dụng máy tính để chơi game rồi thành nghiện game online, có khi chơi thâu ngày đêm, ăn tại chỗ hoặc nhịn ăn dẫn đến cơ thể gầy gò, suy kiệt. Khi mẹ yêu cầu không chơi, cắt internet ở nhà thì em có biểu hiện cáu gắt, đánh chửi lại mẹ, sau đó trốn ra ngoài để được chơi… nên gia đình phải đưa vào viện điều trị” – bác sĩ Định cho biết.

Trước đó, cũng tại khoa Tâm thần – Bệnh viện 103 từng tiếp nhận trường hợp một nam thanh niên nghiện game online rất trầm trọng, khi vào viện điều trị tuy đã 21 tuổi nhưng mọi cảm xúc và trí tuệ, hiểu biết thể hiện ra chỉ như đứa trẻ 12 tuổi.

“Với những người nhiều tuổi hơn vào điều trị do nghiện game online thì có thể có các hành động rất liều lĩnh. Họ coi thường mạng sống của mình và những người khác, coi thường các chuẩn mực đạo đức xã hội và các quy định của pháp luật. Đặc biệt, một tỷ lệ lớn trẻ nghiện game online kéo dài sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, thậm chí hình thành ý tưởng và hành vi tự sát, cuồng bạo” – bác sĩ Định cho biết thêm.

Theo ThS.BS Lê Thanh Hà – Học viện Quân y 103, 10 năm qua, tỷ lệ sử dụng Internet tại Việt Nam tăng với tốc độ chóng mặt, gấp 10-100 lần các nước khác trong khu vực châu Á. Độ tuổi sử dụng Internet trung bình ở Việt Nam (năm 2015) cũng trẻ nhất (21 tuổi), đặc biệt tỷ lệ người sử dụng dưới 19 tuổi rất cao, lên đến 50%. Qua khảo sát các hành vi sử dụng internet trực tuyến của người Việt Nam, có đến 87% người Việt vào Internet nghe nhạc trực tuyến và tới 62% để chơi game online.

“Theo một nghiên cứu gần đây của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, có đến 11,6% thanh niên Việt Nam tuổi từ 15-19 bị trầm cảm, 17,9% thanh niên từ 20-24 tuổi bị trầm cảm. Trong đó, có nhiều bệnh nhân trầm cảm liên quan đến việc nghiện chất, nghiện game” – ThS Lê Thanh Hà nói.

Các chuyên gia chỉ rõ, nghiện game online hay internet, cụ thể là những người liên tục sử dụng internet 5 – 6 giờ mỗi ngày trở lên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường. Bản chất cơ chế bệnh sinh của nghiện game và trầm cảm đều gây ra bởi tình trạng rối loạn cân bằng của nhóm 5 hormone Dopamin, Endorphin, Testosterol, Oxytocin, Serotonin – còn gọi là dàn nhạc 5 hormone hạnh phúc.

Hiện tại, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng các cộng sự đang tiến hành nghiên cứu điều trị về nghiện game và trầm cảm ở thanh thiếu niên. Dự án này vừa được khởi động và dự kiến nghiên cứu trong 3 năm trên các đối tượng thanh thiếu niên nghiện game online. Đây sẽ là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam về nghiện game online, với hy vọng mở ra cơ hội điều trị tốt các rối loạn tâm thần cũng như đem lại cơ hội bảo tồn được ổn định tâm lý của trẻ sau điều trị nghiện game online.

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.