Liệu pháp tăng thân nhiệt tiêu diệt tế bào ung thư

0
281

Chia sẻ về ung thư tại hội thảo ở Bệnh viện Gia An 115 (TP HCM) ngày 6/11, giáo sư Zeljko Vujaskovic, Giám đốc Trung tâm Xạ trị và Proton, Bệnh viện Đại học Y khoa Maryland (Mỹ), cho biết liệu pháp tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư đã được triển khai tại nhiều bệnh viện ở Mỹ, Đức, Nga, Nhật…

Theo giáo sư Vujaskovic, liệu pháp tăng thân nhiệt là đẩy nhiệt độ toàn bộ hoặc một phần cơ thể cao hơn giới hạn bình thường, từ 37 độ C lên khoảng 40 đến 45 độ C. Về mặt sinh học, việc tăng nhiệt độ có hiệu quả lớn khi đốt nóng các khối u, gây độc tế bào trực tiếp để diệt tế bào ung thư mà không làm hại tế bào bình thường.

Ảnh:healthcare

Việc tăng nhiệt độ có hiệu quả lớn khi đốt nóng các khối u ung thư. Ảnh: healthcare

Liệu pháp này cũng giúp tăng tăng mức độ nhạy cảm của tế bào ung thư đối với tia xạ cũng như hoá trị, có tác dụng kích thích miễn dịch. Nhiều thử nghiệm ở bệnh nhân giai đoạn 3 ung thư hắc bào, vú, hạch cổ, thực quản, cổ tử cung, mô đệm thần kinh, sarcoma… cho thấy tăng thân nhiệt giúp tăng tỷ lệ sống còn trong điều trị ung thư.

Tăng thân nhiệt gồm 3 loại là toàn thân, tại khối u, khu trú vùng, trong đó loại toàn thân ít được sử dụng. Liệu pháp tăng thân nhiệt được sử dụng trong nhiều thập kỷ nhưng khoảng vài năm gần đây, với sự phát triển của máy móc công nghệ kỹ thuật cao, lĩnh vực này nhận được sự quan tâm trở lại.

“Dù vẫn còn nhiều khó khăn về kỹ thuật trong phân phối nhiệt và đo nhiệt, liệu pháp này khi phối hợp các phương pháp như hoá trị, xạ trị giúp tăng đáng kể hiệu quả điều trị, các nước nên tăng cường các thử nghiệm lâm sàng để sử dụng rộng rãi hơn cho bệnh nhân”, giáo sư Vujaskovic chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, cho biết bệnh viện đang nghiên cứu tìm hiểu các phương pháp công nghệ cao trong điều trị ung thư để triển khai phục vụ cho bệnh nhân.

Lê Phương

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.