Em bé chào đời với chiếc răng cửa không có chân

0
326

Theo BBC, chiếc răng sữa của Isla-Rose nằm ở hàm dưới, không có chân răng và lung lay. Nghe nha sĩ khuyên, bố mẹ em bé đưa con đi nhổ răng lúc 12 ngày tuổi và sau đó cất giữ chiếc răng như một kỷ niệm đặc biệt.

Bé Isla-Rose khiến gia đình và y bác sĩ ngạc nhiên vì chiếc răng trong miệng. Ảnh: SWNS.

Bé Isla-Rose khiến gia đình và y bác sĩ ngạc nhiên vì sinh ra với chiếc răng trong miệng. Ảnh: SWNS.

Chia sẻ với Live Science, bác sĩ Homa Amini, giáo sư nha khoa tại Đại học Ohio (Mỹ) cho biết hiện tượng trẻ sơ sinh mọc răng như Isla-Rose là rất hiếm gặp với tỷ lệ một trên 2.500. Trong số này, khoảng 15% bé có bố mẹ hoặc anh chị từng sinh ra với hiện tượng tương tự, cho thấy tác động của gene di truyền. Đến nay, giới khoa học chưa tìm được nguyên nhân trẻ vừa chào đời đã mọc răng.

Thông thường, trẻ bắt đầu mọc răng từ sáu tháng tuổi, đem tới niềm vui và sự phấn khích cho bố mẹ. Tuy nhiên, răng mọc ngay khi chào đời lại tiềm ẩn nguy hiểm. Những chiếc răng sơ sinh không có chân răng hoặc chân răng rất nhỏ nên bị lung lay, khiến em bé dễ nuốt nhầm. Chúng còn cản trở việc bú sữa, thậm chí cắt vào lưỡi trẻ. Bên cạnh đó, răng sơ sinh không trắng hẳn mà chuyển màu nâu vàng do quá trình phát triển chưa hoàn thiện.

Chiếc răng của Isla-Rose không có chân răng. Ảnh: SWNS.

Chiếc răng của Isla-Rose không có chân răng. Ảnh: SWNS.

Vì các lý do trên, bố mẹ thường được khuyến cáo nhổ răng cho con nếu mọc răng quá sớm. Sau khi nhổ, em bé sẽ không mọc thêm răng sữa ở vị trí cũ mà đến 6-7 tuổi mọc răng vĩnh viễn. “Phụ huynh không cần lo lắng”, bác sĩ Amini khẳng định. “Trẻ không có răng vài năm sẽ không gặp bất cứ vấn đề lâu dài nào cả”. Trường hợp răng sơ sinh đủ chắc để ở lại hàm, chúng sẽ ngắn hơn răng sữa bình thường khoảng 0,2 – 0,5 cm.

Về mặt lịch sử, răng sơ sinh có khi được coi là vận may, lúc bị xem là điềm gở. Người Anh tin rằng trẻ vừa sinh ra đã có răng sẽ trở thành chiến binh cừ khôi, còn người Trung Quốc, Ấn Độ cùng các nước châu Phi lại nhìn nhận những em bé này như “quái vật và điều bất hạnh”.

Minh Nguyên

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.