Điều phụ nữ phải đổi mặt khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung

0
296

Thời gian phục hồi dài và để lại sẹo: Đây là loại tác dụng phụ thường thấy khi làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Ở đây, vết rạch thường theo chiều dọc, trong một số trường hợp hiếm hoi, vết cắt có thể theo chiều ngang. Thông qua vết cắt này, tử cung được lấy ra khỏi cơ thể. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải nằm trên giường trong nhiều tuần sau khi phẫu thuật.Tổn thương âm đạo: Đây là một tác dụng phụ thường thấy trong trường hợp cắt bỏ tử cung ngả âm đạo. Âm đạo cực kỳ nhạy cảm, nếu bác sĩ phẫu thuật không có kinh nghiệm, điều này có thể dẫn đến một số tổn thương lâu dài cho âm đạo.Nguy cơ thiếu máu: Bất kể là hình thức phẫu thuật nào, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng mất máu quá nhiều trong và sau phẫu thuật. Mất lượng máu lớn và đột ngột như vậy có thể khiến bạn bị thiếu máu.Tăng nguy cơ ung thư: Tác dụng phụ này thường gặp trong trường hợp cắt bỏ tử cung nội soi sử dụng các kỹ thuật để phá vỡ các mô tử cung để đưa tử cung thông qua một đường rạch nội soi. Tuy nhiên, làm điều này có thể dẫn đến các mô nghi ngờ ung thư lây lan khắp cơ thể. Những mô này có thể trở nên ác tính qua các năm.Đau đớn: Cũng giống như bất kỳ thủ thuật phẫu thuật nào khác, sẽ có những cơn đau nhất định khi loại bỏ tử cung. Cường độ và thời gian cơn đau tùy thuộc vào loại thủ thuật mà bạn đang chọn và tử cung có phải là cơ quan duy nhất bị cắt bỏ hay không. Cắt bỏ tử cung theo cách thông thường là đau đớn nhất và kéo dài hơn một tháng. Trong trường hợp cắt bỏ tử cung ngả âm đạo, hầu hết phụ nữ bị trong hai đến ba tuần. Cắt bỏ tử cung nội soi được biết ít gây ra đau đớn nhất.Tác dụng phu từ gây mê: Để đối phó với cơn đau trong khi phẫu thuật, các bác sĩ gây mê cho bệnh nhân (có thể gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân). Một số phụ nữ có thể gặp các vấn đề hô hấp và các vấn đề về tim. Tác dụng phụ đặc biệt này thường được thấy ở những phụ nữ mắc bệnh hen suyễn hoặc những người trên 50 tuổi.Nhiễm trùng: Bất kỳ vết thương phẫu thuật cũng có nguy cơ nhiễm trùng. Trong điều kiện được chăm sóc tốt, bệnh nhân vẫn luôn có nguy cơ nhiễm trùng từ vết mổ.Tổn thương các cơ quan lân cận: Tử cung của phụ nữ được bao quanh bởi các cơ quan như ống dẫn trứng, ruột, xương chậu và buồng trứng. Nếu không cẩn thận, rất có khả năng gây ra tổn thương cho các cơ quan lân cận trong quá trình loại bỏ tử cung ra khỏi cơ thể.Thời kỳ mãn kinh sớm: Hầu hết các trường hợp cắt bỏ tử cung là một số tình trạng y tế và được đi kèm với việc loại bỏ buồng trứng. Trong những trường hợp như vậy, nó có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Khi đó, phụ nữ thường thấy nóng, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng, sốt nhẹ và các triệu chứng liên quan khác.Đau khi quan hệ tình dục: Tác dụng phụ này không phải là phổ biến. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi quan hệ tình dục, phụ nữ sẽ gặp cơn đau nhói nhẹ ở bụng dưới. Nó có thể là một tác dụng phụ của cắt bỏ tử cung. Nếu đang gặp phải điều này, bạn bên trao đổi lại với bác sĩ.

dieu phu nu phai doi mat khi phau thuat cat bo tu cung hinh 1

Thời gian phục hồi dài và để lại sẹo: Đây là loại tác dụng phụ thường thấy khi làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Ở đây, vết rạch thường theo chiều dọc, trong một số trường hợp hiếm hoi, vết cắt có thể theo chiều ngang. Thông qua vết cắt này, tử cung được lấy ra khỏi cơ thể. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải nằm trên giường trong nhiều tuần sau khi phẫu thuật.

dieu phu nu phai doi mat khi phau thuat cat bo tu cung hinh 2

Tổn thương âm đạo: Đây là một tác dụng phụ thường thấy trong trường hợp cắt bỏ tử cung ngả âm đạo. Âm đạo cực kỳ nhạy cảm, nếu bác sĩ phẫu thuật không có kinh nghiệm, điều này có thể dẫn đến một số tổn thương lâu dài cho âm đạo.

dieu phu nu phai doi mat khi phau thuat cat bo tu cung hinh 3

Nguy cơ thiếu máu: Bất kể là hình thức phẫu thuật nào, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng mất máu quá nhiều trong và sau phẫu thuật. Mất lượng máu lớn và đột ngột như vậy có thể khiến bạn bị thiếu máu.

dieu phu nu phai doi mat khi phau thuat cat bo tu cung hinh 4

Tăng nguy cơ ung thư: Tác dụng phụ này thường gặp trong trường hợp cắt bỏ tử cung nội soi sử dụng các kỹ thuật để phá vỡ các mô tử cung để đưa tử cung thông qua một đường rạch nội soi. Tuy nhiên, làm điều này có thể dẫn đến các mô nghi ngờ ung thư lây lan khắp cơ thể. Những mô này có thể trở nên ác tính qua các năm.

dieu phu nu phai doi mat khi phau thuat cat bo tu cung hinh 5

Đau đớn: Cũng giống như bất kỳ thủ thuật phẫu thuật nào khác, sẽ có những cơn đau nhất định khi loại bỏ tử cung. Cường độ và thời gian cơn đau tùy thuộc vào loại thủ thuật mà bạn đang chọn và tử cung có phải là cơ quan duy nhất bị cắt bỏ hay không. Cắt bỏ tử cung theo cách thông thường là đau đớn nhất và kéo dài hơn một tháng. Trong trường hợp cắt bỏ tử cung ngả âm đạo, hầu hết phụ nữ bị trong hai đến ba tuần. Cắt bỏ tử cung nội soi được biết ít gây ra đau đớn nhất.

dieu phu nu phai doi mat khi phau thuat cat bo tu cung hinh 6

Tác dụng phu từ gây mê: Để đối phó với cơn đau trong khi phẫu thuật, các bác sĩ gây mê cho bệnh nhân (có thể gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân). Một số phụ nữ có thể gặp các vấn đề hô hấp và các vấn đề về tim. Tác dụng phụ đặc biệt này thường được thấy ở những phụ nữ mắc bệnh hen suyễn hoặc những người trên 50 tuổi.

dieu phu nu phai doi mat khi phau thuat cat bo tu cung hinh 7

Nhiễm trùng: Bất kỳ vết thương phẫu thuật cũng có nguy cơ nhiễm trùng. Trong điều kiện được chăm sóc tốt, bệnh nhân vẫn luôn có nguy cơ nhiễm trùng từ vết mổ.

dieu phu nu phai doi mat khi phau thuat cat bo tu cung hinh 8

Tổn thương các cơ quan lân cận: Tử cung của phụ nữ được bao quanh bởi các cơ quan như ống dẫn trứng, ruột, xương chậu và buồng trứng. Nếu không cẩn thận, rất có khả năng gây ra tổn thương cho các cơ quan lân cận trong quá trình loại bỏ tử cung ra khỏi cơ thể.

dieu phu nu phai doi mat khi phau thuat cat bo tu cung hinh 9

Thời kỳ mãn kinh sớm: Hầu hết các trường hợp cắt bỏ tử cung là một số tình trạng y tế và được đi kèm với việc loại bỏ buồng trứng. Trong những trường hợp như vậy, nó có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Khi đó, phụ nữ thường thấy nóng, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng, sốt nhẹ và các triệu chứng liên quan khác.

dieu phu nu phai doi mat khi phau thuat cat bo tu cung hinh 10

Đau khi quan hệ tình dục: Tác dụng phụ này không phải là phổ biến. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi quan hệ tình dục, phụ nữ sẽ gặp cơn đau nhói nhẹ ở bụng dưới. Nó có thể là một tác dụng phụ của cắt bỏ tử cung. Nếu đang gặp phải điều này, bạn bên trao đổi lại với bác sĩ.

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.