Điều gì xảy ra khi bạn già?

0
250

Lượng mồ hôi giảm: Nhiều nghiên cứu cho thấy, người cao tuổi thường có xu hướng đổ mồ hôi ít hơn người trẻ. Nguyên nhân không đơn giản chỉ do lớn tuổi hơn mà do các tế bào ở da đã bị suy yếu, ít tái tạo da mới nên lượng mồ hôi được tiết ra ít hơn.Răng trở nên kém nhạy cảm hơn: Thức ăn nóng và lạnh có thể gây ra những cơ đau, ê buốt đối với ai có chứng răng nhạy cảm. Tuy nhiên, chúng sẽ mất đi khi cơ thể bạn bị lão hóa, các dây thần kinh trong răng bị co lại, giảm đi độ nhạy cảm của răng.Não bị thu hẹp: Các tế bào não cũng sẽ bị thu hẹp khi bạn về già, nhiều tế bào thần kinh chết đi và khó tái tạo lại được. Cách phòng tránh chúng là bạn nên ngừng hút thuốc, kiểm soát cân nặng và huyết áp.Giảm độ cao: Trong khoảng từ 70 đến 80 tuổi, cả đàn ông và phụ nữ sẽ đều có thể mất đi một vài cm chiều cao.Nguyên nhân là do khi trở nên lớn tuổi, các lớp sụn giữa các khớp bị ăn mòn, lão hóa.Khó điều khiển bàng quang: Bàng quang và hệ nội tiết trở nên yếu hơn làm mất khả năng kiểm soát và tăng số lần đi tiểu. Cách cải thiện chính là điều trị bằng hormone.Có sự thay đổi lớn về khuôn mặt: Ở tuổi 20, bạn sẽ có một làn da khỏe, căng mọng và chúng sẽ dần tệ hơn khi bạn lớn tuổi. Các dấu hiệu của lão hóa như đốm, tàn nhang hay những nếp nhăn sẽ xuất hiện nhiều và rõ nét hơn.Suy giảm chức năng hệ tiêu hóa: Các cơ quan tiêu hóa sẽ không hấp thụ, chuyển hóa được toàn bộ những chất dinh dưỡng, độ co bóp của dạ dày và ruột cũng giảm đáng kể gây ra đầy bụng, táo bón, tiêu chảy…Giảm cảm giác: Chức năng của tai và mắt bị suy giảm, bạn khó có thể nghe được những âm thanh với tần suất thấp hay khó nhìn những vật ở xa.

dieu gi xay ra khi ban gia? hinh 1

Lượng mồ hôi giảm: Nhiều nghiên cứu cho thấy, người cao tuổi thường có xu hướng đổ mồ hôi ít hơn người trẻ. Nguyên nhân không đơn giản chỉ do lớn tuổi hơn mà do các tế bào ở da đã bị suy yếu, ít tái tạo da mới nên lượng mồ hôi được tiết ra ít hơn.

dieu gi xay ra khi ban gia? hinh 2

Răng trở nên kém nhạy cảm hơn: Thức ăn nóng và lạnh có thể gây ra những cơ đau, ê buốt đối với ai có chứng răng nhạy cảm. Tuy nhiên, chúng sẽ mất đi khi cơ thể bạn bị lão hóa, các dây thần kinh trong răng bị co lại, giảm đi độ nhạy cảm của răng.

dieu gi xay ra khi ban gia? hinh 3

Não bị thu hẹp: Các tế bào não cũng sẽ bị thu hẹp khi bạn về già, nhiều tế bào thần kinh chết đi và khó tái tạo lại được. Cách phòng tránh chúng là bạn nên ngừng hút thuốc, kiểm soát cân nặng và huyết áp.

dieu gi xay ra khi ban gia? hinh 4

Giảm độ cao: Trong khoảng từ 70 đến 80 tuổi, cả đàn ông và phụ nữ sẽ đều có thể mất đi một vài cm chiều cao.Nguyên nhân là do khi trở nên lớn tuổi, các lớp sụn giữa các khớp bị ăn mòn, lão hóa.

dieu gi xay ra khi ban gia? hinh 5

Khó điều khiển bàng quang: Bàng quang và hệ nội tiết trở nên yếu hơn làm mất khả năng kiểm soát và tăng số lần đi tiểu. Cách cải thiện chính là điều trị bằng hormone.

dieu gi xay ra khi ban gia? hinh 6

Có sự thay đổi lớn về khuôn mặt: Ở tuổi 20, bạn sẽ có một làn da khỏe, căng mọng và chúng sẽ dần tệ hơn khi bạn lớn tuổi. Các dấu hiệu của lão hóa như đốm, tàn nhang hay những nếp nhăn sẽ xuất hiện nhiều và rõ nét hơn.

dieu gi xay ra khi ban gia? hinh 7

Suy giảm chức năng hệ tiêu hóa: Các cơ quan tiêu hóa sẽ không hấp thụ, chuyển hóa được toàn bộ những chất dinh dưỡng, độ co bóp của dạ dày và ruột cũng giảm đáng kể gây ra đầy bụng, táo bón, tiêu chảy…

dieu gi xay ra khi ban gia? hinh 8

Giảm cảm giác: Chức năng của tai và mắt bị suy giảm, bạn khó có thể nghe được những âm thanh với tần suất thấp hay khó nhìn những vật ở xa.

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.