Cứu sống thai phụ bị túi phình mạch máu não nguy hiểm

0
266

Xuất hiện những triệu chứng đau đầu, chóng mặt dữ dội ở tuần thai thứ 37, chị N.T.N (33 tuổi – ngụ quận 4 TP.HCM) được chẩn đoán bị xuất huyết dưới nhện, một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, thai phụ được chẩn đoán bị xuất huyết dưới nhện, một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm. Sau khi hội chẩn và cân nhắc các nguy cơ, các bác sĩ đã quyết định chủ động mổ lấy thai và tiếp tục can thiệp mạch máu não điều trị cho thai phụ sau sinh để giữ an toàn cho cả mẹ và con.

Ca mổ lấy thai thành công, em bé chào đời an toàn. Ngay hôm sau, sản phụ được thực hiện chụp DSA để xác định vị trí túi phình động mạch não sau và được can thiệp bít túi phình tại chỗ. Chị N. sau đó tiếp tục được điều trị hồi sức, chống co thắt mạch và dẫn lưu thắt lưng để hạn chế giãn não thất. Hiện người bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt trở lại, còn đau đầu nhưng đã bớt nhiều so với lúc mới nhập viện và được chỉ định xuất viện sau 3 tuần điều trị.

Cuu song thai phu bi tui phinh mach mau nao nguy hiem
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau mổ

TS.BS Trần Nhật Thăng, Phụ trách Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, người trực tiếp mổ lấy thai cho trường hợp bệnh nhân này cho biết, vì thai nhi đã phát triển đầy đủ nên bác sĩ quyết định chủ động mổ lấy thai. Nếu để sản phụ chuyển dạ tự nhiên thì những cơn đau khi chuyển dạ sẽ khiến tình trạng xuất huyết não nặng nề hơn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con. Trong phẫu thuật lấy thai, người mẹ không cần gắng sức như sinh thường và được kiểm soát huyết áp liên tục nên đảm bảo không ảnh hưởng đến túi phình mạch máu não của người bệnh.

Bác sĩ Trần Quốc Tuấn, khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, vì chị N. đang mang thai nên việc điều trị xuất huyết dưới nhện rất phức tạp và gặp nhiều nguy cơ hơn các trường hợp thông thường. Theo bác sĩ Tuấn, túi phình động mạch não dù được điều trị nhưng vẫn có 1-5% nguy cơ tái phát trong 5 năm đầu. Vì vậy, chị N. cần được theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý duy trì sinh hoạt điều độ và giữ huyết áp ổn định vì cao huyết áp là yếu tố nguy cơ trực tiếp làm xuất hiện túi phình khác.

Xuất huyết dưới nhện hay xuất huyết trong khoang dưới nhện nội sọ là bệnh lý chảy máu nội sọ xung quanh não. Nguyên nhân gây ra xuất huyết dưới nhện thường là chấn thương hoặc do vỡ túi phình động mạch não. Tỉ lệ người dân có túi phình động mạch não khá cao, chiếm 3 – 5% dân số. Xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não là cấp cứu ngoại khoa. Nếu người bệnh không được bít hoặc kẹp túi phình mạch máu não kịp thời, nguy cơ vỡ rất cao, lên đến 20 – 30% trong 2 tuần đầu tiên và 50% trong 6 tháng đầu. Nếu túi phình động mạch não vỡ lại, 70 – 90% người bệnh sẽ tử vong.

Ngoài ra xuất huyết dưới nhện còn có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như nhồi máu não, dãn não thất làm tổn thương hệ thần kinh của người bệnh. Xuất huyết dưới nhện là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, việc điều trị xuất huyết dưới nhện cần toàn diện, bao gồm điều trị triệt để túi phình, hồi sức sau phẫu thuật và theo dõi, phòng ngừa những biến chứng khác.

An Lê

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.