Có những dấu hiệu lão hóa sớm này, bạn cần kiểm tra bộ não ngay

0
239

Theo tự nhiên, não sẽ già đi khi bạn có tuổi. Thế nhưng, một số người lại có bộ não gặp phải dấu hiệu lão hóa sớm hơn những người khác.

Chuyên gia thần kinh học người Mỹ, Clifford Segil, chia sẻ: “Mất trí nhớ khi còn trẻ là một trong những dấu hiệu bất ổn, nhưng vẫn còn nhiều biểu hiện đáng ngạc nhiên khác cho thấy não của bạn đang lão hóa nhanh hơn là bạn nghĩ. Ngoài yếu tố di truyền, những thói quen có thể đóng một vai trò quan trọng khiến não lão hóa nhanh”.

Co nhung dau hieu lao hoa som nay, ban can kiem tra bo nao ngay

Dưới đây là 7 dấu hiệu lão hóa sớm của não bộ bạn cần chú ý:

1. Sự lo lắng

Bạn có thể nghĩ rằng tâm trạng không liên quan đến lão hóa, nhưng lo lắng thực sự có thể là một triệu chứng của lão hóa não sớm. Theo ý kiến của tiến sĩ Ayesha Sherzai – tác giả cuốn sách The Alzheimer’s Solution: “Trên thực tế và theo nghiên cứu, lo lắng có thể là biểu hiện rất sớm của lão hóa não. Đây có thể là một cái vòng luẩn quẩn. Do đó, việc xác định và chữa trị lo lắng càng sớm càng tốt cần được xem là ưu tiên hàng đầu”.

2. Có vấn đề về sự chú ý

Co nhung dau hieu lao hoa som nay, ban can kiem tra bo nao ngay

Một trong những dấu hiệu sớm nhất thường gặp trước khi mắc các bệnh lý về trí nhớ là gặp khó khăn trong việc chú ý đến những vấn đề trong cuộc sống. Có vấn đề về mất trí nhớ ngắn hạn là dấu hiệu phổ biến nhất về sự lão hóa nhanh của não, vì vùng não nhỏ chịu trách nhiệm hoạt động này thường dễ bị tổn thương.

3. Hoạt động lóng ngóng, vụng về

Nếu bỗng nhiên bạn cảm thấy lóng ngóng, vụng về hơn bình thường thì nguyên nhân có thể là do não. Khi đang làm mọi việc một cách suôn sẻ, bạn bỗng nhiên trở nên loạng choạng hay luộm thuộm, có khả năng não của bạn đang bị teo lại. Đồ uống chứa cồn được xem là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến phần sau của não và có không ít người sử dụng loại đồ uống này một cách thiếu kiểm soát, dẫn đến làm teo tiểu não.

4. Có vấn đề về thị lực

Co nhung dau hieu lao hoa som nay, ban can kiem tra bo nao ngay

Tiến sĩ chuyên khoa thị lực Barry Sears cho biết: “Những vấn đề liên quan đến thị lực cũng có thể là một dấu hiệu lão hóa nhanh của não. Thông thường, tình trạng giảm thị lực này là do viêm võng mạc và thần kinh thị giác”.

5. Nói năng chậm chạp

Nếu bạn phải mất nhiều thời gian để đối đáp với bạn bè hay đồng nghiệp, điều này có thể cho thấy não đang gặp rắc rối liên quan đến hiểu được những từ ngữ hoặc tạo ra từ ngữ. Nếu bạn bị teo thùy thái dương thì bạn sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp, nhận thức có vấn đề. Ngoài ra, nếu bị teo thùy trán thì còn có thể gặp vấn đề khi thể hiện bản thân hoặc mất kiểm soát ngôn ngữ.

6. Mất thính giác

Thông thường, lão hóa có liên quan đến thính giác. Nhưng nếu bạn đang gặp những vấn đề về âm thanh, nguyên nhân có thể không phải do sử dụng tai nghe có cường độ âm thanh lớn. Theo như nhận định của Viện Quốc gia về bệnh điếc và các rối loạn giao tiếp khác, mất thính giác có thể xảy ra do những thay đổi của tai, nhưng cũng có thể là kết quả của những thay đổi phức tạp dọc theo các dây thần kinh từ tai đến não.

7. Gặp trở ngại về khứu giác

Bạn có đang gặp vấn đề về khứu giác? Đây có thể là một dấu hiệu lão hóa não. Khi lớn tuổi, chúng ta thường mất khả năng phân biệt các mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, mất khứu giác cũng có thể là một cảnh báo sớm của bệnh Parkinson.

Thảo Nguyên (Theo Bustle)

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.