Cảnh báo phụ huynh không thể lơ là: Vừa có hai bé trai 2 tuổi suýt chết vì …

0
268
Dù tình hình dịch tay chân miệng trong năm 2018 đã dần ổn định, số ca bệnh giảm dần nhưng mới đây đã có hai bệnh nhi miền Tây nguy kịch, phải nằm hồi sức tích cực vì căn bệnh này.

TIN LIÊN QUAN

  • 2 bệnh nhi tay chân miệng suýt tử vong được cứu sống trực tuyến
  • Cách nhận biết trẻ mắc bệnh tay chân miệng và phòng ngừa
  • Lưu ý phòng bệnh tay chân miệng trong mùa dịch

Trường hợp đầu tiên là một bé trai tên Đ.T.C. (2 tuổi, quê Cà Mau). 3 ngày trước khi nhập viện bé bị sốt, nổi hồng ban tay chân, giật mình nên được đưa vào Bệnh viện (BV) huyện Cái Nước chuyển đến BV Sản Nhi Cà Mau.

Diễn tiến đứa bé ngày càng nặng dần, tay chân miệng bắt đầu có biến chứng về thần kinh, sau đó là hô hấp, tim mạch nên các BS đặt nội khí quản, dùng thuốc trợ tim.

“Lúc đó khoảng 8h tối, do đứa bé diễn tiến nặng nên BV ở tỉnh hội chẩn ngay với BV Nhi đồng 1. Bệnh nhi được quay hình ảnh, chụp các màn hình máy thở, monitor, chụp các xét nghiệm cần thiết và chuyển qua smartphone.

Tình trạng huyết động học của bé không ổn, mạch lúc nào cũng 200-210, đó là dấu hiệu cho thấy bé sẽ diễn tiến nặng, cần đến kỹ thuật cao nhất là lọc máu mới có khả năng cứu sống” – BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Nhi Đồng 1 cho biết.

Cảnh báo phụ huynh không thể lơ là: Vừa có hai bé trai 2 tuổi suýt chết vì tay chân miệng độ 4Khoa ICU, BV Nhi đồng 1.

Trước tình trạng này, phía BV Nhi đồng 1 quyết định bệnh nhi phải được tiến hành chuyển viện an toàn. Các BS tuyến tỉnh được hướng dẫn cách cài đặt máy thở, tiến hành các biện pháp trên đường chuyển viện.

Bệnh nhi được chuyển đến vào đêm 6/11 và được đưa vào khoa hồi sức. Bé được nhanh chóng cho thở máy, truyền IVIG, thuốc vận mạch và nhanh chóng lọc máu.

Cảnh báo phụ huynh không thể lơ là: Vừa có hai bé trai 2 tuổi suýt chết vì tay chân miệng độ 4Bé trai Cà Mau bị tay chân miệng nặng.

Sau khoảng 6 tiếng bé bắt đầu ổn định lại, mạch từ 210 xuống còn 150, huyết áp ổn định. Ngày 12/1 vừa qua, bé được cai máy thở và hiện đã tỉnh táo. Tuy nhiên vì bị tay chân miệng độ 4, có khả năng di chứng nên bé hơi rối loạn phản xạ nuốt, đang tập vật lý trị liệu.

Trường hợp thứ 2 là của bé N.N.T (2 tuổi, quê Cần Thơ), được chuyển đến BV từ Nhi đồng Cần Thơ ngày 10/11 trong tình trạng tay chân miệng điển hình với sốt, hồng ban, sau đó diễn tiến rối loạn hô hấp, mạch rất nhanh.

Cảnh báo phụ huynh không thể lơ là: Vừa có hai bé trai 2 tuổi suýt chết vì tay chân miệng độ 4Trường hợp bé ở Cần Thơ.

Tương tự trường hợp ở Cà Mau, bé được phía BV ở Cần Thơ điện thoại hội chẩn với BV tuyến trên và sau đó chuyển đến BV Nhi đồng 1 vì tình trạng quá nặng.

Bệnh nhi được cấp cứu theo phác đồ trị tay chân miệng, lọc máu 24-36 giờ. Hiện bé tỉnh táo, cử động chân tay tốt, đang được theo dõi để đánh giá các di chứng và xử trí.

Cảnh báo phụ huynh không thể lơ là: Vừa có hai bé trai 2 tuổi suýt chết vì tay chân miệng độ 4Hiện tình hình dịch tay chân miệng tại TP.HCM đã dần ổn định.

Từ 2 trường hợp này, BS Quang cảnh báo dù tình hình hiện tay chân miệng ổn định, có xu hướng giảm nhưng những ca bệnh nặng vẫn còn, không nên chủ quan. Phải hết sức lưu ý, kịp thời phát hiện, điều trị khi bệnh nặng.

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính từ ngày 2-8/11 (tuần 45), toàn thành phố tiếp nhận 169 ca mắc tay chân miệng mới, giàm 55% so với trung bình 4 tuần trước nhưng tăng 22% so với cùng kỳ năm 2017.

Cảnh báo phụ huynh không thể lơ là: Vừa có hai bé trai 2 tuổi suýt chết vì tay chân miệng độ 4Tuy nhiên BS cảnh báo người dân, phụ huynh không thể lơ là bệnh.

Nhờ việc hội chẩn trực tuyến, huấn luyện trực tuyến đã góp phần thu hẹp khoảng cách các tuyến BV, giúp giảm tải tuyến trên, tăng cường uy tín, nâng cao năng lực của tuyến dưới.

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.