Canxi quan trọng như thế nào đối với cơ thể

0
487

Khi nhắc tới Canxi chúng ta đều nhớ tới công dụng to lớn của dưỡng chất quan trọng này đối với sự phát triển hệ xương và chiều cao của con người.

Ngoài công dụng đó, Canxi còn có tầm quan trọng nào khác đối với sức khỏe và cơ thể của chúng ta nữa hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé:

thực phẩm giàu canxi

Canxi yếu tố thiết yếu trong cấu tạo mô xương để hệ xương khỏe mạnh. Tăng lượng canxi trong khẩu phần ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của xương. Bổ sung canxi ở giai đoạn trẻ nhỏ trước dậy thì (dưới 10 tuổi) có hiệu quả rõ rệt về tăng mức khoáng hóa xương hơn là bổ sung ở giai đoạn dậy thì.

Nhu cầu canxi khác nhau theo lứa tuổi và tình trạng sinh lý. Nhu cầu này rất lớn ở trẻ nhỏ vì tuổi đang phát triển, đặc biệt hai giai đoạn tăng tốc về chiều cao là dưới 5 tuổi và thời kỳ tiền dậy thì.

Một số người sợ béo nên ăn kiêng, ít dùng sữa và các sản phẩm của sữa. Tuy nhiên đây là nguồn cung cấp canxi quan trọng. Thiếu dinh dưỡng sẽ làm giảm lượng estrogen có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Estrogen là hormone cực kỳ quan trọng đến phát triển của hệ xương thời kỳ dậy thì của con gái.

Phụ nữ khi có thai, nuôi con nhỏ và người cao tuổi cũng có nhu cầu cao hơn người bình thường. Ước tính, người mẹ nuôi con bú 6 tháng có thể mất 4-6% lượng canxi của xương, vì vậy cần phải bù lượng canxi cho người mẹ bằng chế độ ăn nhiều canxi và các chất dinh dưỡng khác. Ở người cao tuổi, quá trình hủy xương mạnh hơn quá trình tạo xương. Lượng canxi bị mất qua nước tiểu tăng lên, đặc biệt trong giai đoạn mãn kinh nên nhu cầu canxi trong khẩu phần cũng cao hơn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua… là nguồn cung cấp canxi dồi dào nhất và cơ thể dễ hấp thu.

Chia sẻ bởi: shop bao cao su

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.